Để tinh trùng không “chết yểu”: Cũng phải biết cách dưỡng

0
129

Bổ sung axit folic, loại bỏ stress, nói không với thuốc lá, rượu bia… là một trong những hành động cần làm ngay nếu không muốn “tinh binh” chết yểu.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá là tác nhân gây ung thư, các bệnh về đường hô hấp, tim mạch…,Không những thế thuốc lá còn gây hại đến khả năng sinh sản và rối loạn tình dục ở nam giới. Một trong những tác hại của thuốc lá đó là ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Thậm chí hút thuốc lá trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tinh trùng. Những người đàn ông hút nhiều thuốc lá đã được chứng minh là có số lượng tinh trùng thấp hơn hẳn những người bình thường. Vì vậy, để có được nguồn tinh trùng tốt nhất, nam giới nên từ bỏ ngay thói xấu này.

Ở một số thí nghiệm chỉ ra rằng, nếu như nam giới trưởng thành mỗi ngày hút 30 điếu thuốc thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn 40%, đồng thời số lượng các tinh trùng dị dạng cũng tăng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc, tức là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể, được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí, một số chất còn tập trung tại đây.

Không uống rượu

Rượu đã được chứng minh là làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và tạo ra những chú tinh binh kém chất lượng. Rượu bia không chỉ phá hủy các cơ quan, bộ phận trong cơ thể như: gan, tim, hệ thần kinh…mà rượu bia còn làm giảm “phong độ” của phái mạnh đi rất nhiều. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh vô sinh của nam giới.

Theo các bác sỹ, rượu bia làm giảm nồng độ globulin, mang hooc môn giới tính trong huyết thanh, gây cản trợ sự phát triển của tinh trùng. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia còn ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, gây ra nhiều sự bất thường của tinh trùng như: dị dạng, di động kém, giảm số lượng….

Không stress

Stress không chỉ là kẻ thù của đời sống tinh thần mà còn có thể làm giảm chức năng tình dục do tác động tiêu cực đến các hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Nam giới thường xuyên căng thẳng sẽ có tỷ lệ tinh trùng bất thường và khả năng di chuyển kém. Nam giới nên tham gia các hoạt động giải trí nhưng tập yoga, bơi lội, bóng đá, xem phim… để cải thiện tâm trạng, loại bỏ stress, có đời sống tinh thần lành mạnh.
Không ngâm nước nóng

Những ngày mùa đông lạnh giá, việc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng khiến ai cũng thích thú tuy nhiên việc làm này không hề tốt cho tinh trùng nam giới. Theo các chuyên gia, tắm nước nóng trên 40 độ C sẽ khiến tinh trùng của chồng bạn giảm đáng kể về số lượng. Không chỉ ngâm mình trong bồn nước nóng, xông hơi và tắm vòi hoa sen với nước quá nóng cũng chịu tác hại tương tự. Nói chung, ngâm bồn nước nóng lâu không tốt cho “tinh binh” vì nhiệt độ tăng lên ở vùng tinh hoàn có thể ảnh hưởng khả năng sản xuất tinh trùng và sức khỏe sinh sản nam giới.

Không mặc quần quá bó

Nam giới mặc quần bó sát cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Mặc quần áo bó sát hoặc quá chật làm cản trở lưu thông máu, khiến máu tĩnh mạch khó về tim để trao đổi oxy, lấy chất dinh dưỡng. Mô và tế bào sẽ thiếu máu nuôi, dẫn đến suy giảm chức năng, khó đàn hồi, bị xơ hóa. Mặc quần áo chật còn có thể chèn ép lên dây thần kinh, làm tê, đau, nhức mỏi chân tay, khó thở. nam giới mặc đồ lót quá bó sát sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu quần lót giữ bìu gần với cơ thể sẽ làm cho tinh hoàn quá nóng, tạo ra môi trường bất lợi cản trở sản sinh tinh trùng.

Gửi phản hồi