Tinh trùng biến dạng rồi “xoay tròn điên loạn”: Quý ông mắc bệnh này ai cũng muốn… khóc!

0
139

Theo New York Times, nhà báo Nicholas Kristof cảnh báo về sự thiếu hụt tinh trùng chất lượng cũng như lượng tinh binh biến dạng ngày càng nhiều. Theo nhà báo này tổng hợp từ nhiều nghiên cứu trong nhiều năm thì tinh trùng đàn ông liên tục giảm trong 75 năm qua. Một điều đáng quan ngại là lượng tinh binh biến dạng với 2 đầu hoặc 2 đuôi đã tăng cao đến 90%, đặc biệt là ở nam thanh niên trẻ tuổi.

Mặc dù thực tế có vẻ “khốc liệt” nhưng giới khoa học vẫn khẳng định đàn ông vẫn có cách để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ tinh binh của mình. Cách đơn giản nhất là không dùng đồ ăn, thức uống được trữ hoặc đun nóng bằng đồ nhựa. Thêm nữa là hạn chế tới gần các máy in nhiệt thường thấy ở các quầy thanh toán.

Ngoài ra trong lúc chờ đợi các chính phủ đưa ra quy định nghiêm ngặt về lượng hóa chất gây rối loạn nội tiết trong các sản phẩm đóng hộp, chất tẩy rửa gia đình hay nước uống thì cánh mày râu nên ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Chưa chỉ dừng lại ở đó, cũng theo nhà báo Nicholas Kristof thì các tinh binh ngày nay bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hóa chất nên khả năng di chuyển của chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Chúng đảo chiều như kẻ say rượu hoặc cứ xoay tròn một cách điên rồ nên không thể đến đích”, ông Nicholas Kristof cho hay.

Cùng quan điểm với nhà báo trên, nhà dịch tễ học Shanna Swan từ Đại học Y Icahn (Mỹ) cũng cho hay tinh trùng của quý ông ngày nay không chỉ suy giảm về số lượng mà chất lượng cũng đi xuống không phanh. “Khả năng ‘bơi lội’ và ‘phân phối hàng hóa’ của các tinh binh vì thế cũng suy giảm nghiêm trọng”, bà Shanna Swan cho biết thêm.

Từ thực tế trên, một giáo sư dược học tại Đại học Texas cũng đưa ra nhận định rằng giờ không phải ai muốn có con cũng sinh sản được. “Vì thế khó đánh giá được hết tác động của hiện tượng này đến chất lượng cuộc sống cũng như kinh tế xã hội”, vị này cho hay.

Gửi phản hồi