Các bước tự kiểm tra ung thư tinh hoàn ở nam giới

0
209

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn bao gồm đau nhói hoặc đau âm ỉ ở tinh hoàn hoặc có cảm giác nặng nề ở bìu.

Ngoài ra còn một số biểu hiện thường thấy của căn bệnh này là mệt mỏi đột ngột và sự khó chịu ở vùng bụng dưới do bị tụ dịch.

Do đó, để phòng ngừa và phát hiện ra những bất thường để chữa trị sớm, bạn nên thường xuyên tự mình kiểm tra.

Thời gian để kiểm tra tinh hoàn tốt nhất là sau khi tắm nước ấm, vì đó là thời gian cơ thể được thư giãn nhất và mọi triệu chứng (nếu có) sẽ được hiển thị rõ nhất.

Dưới đây là các bước để tự kiểm tra tinh hoàn của mình:

Bước 1: Giữ tinh hoàn cố định trong lòng bàn tay và so sánh 2 bên. Đừng nên lo lắng vì nếu có một bên tinh hoàn lớn và 1 bên nhỏ hoặc một bên thấp hơn bên kia, vì đó không phải là biểu hiện của ung thư tinh hoàn.

Bước 2: Đặt các ngón tay ra sau bìu và nâng tinh hoàn giữa ngón tay cái và các ngón tay khác để xác định có mụn cứng hoặc những thay đổi bất thường nào khác không, đặc biệt là về hình dạng.

Bước 3: Cẩn thận kiểm tra từng bên tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường có hình ô van và chắc nhưng không cứng.

Thường thì những trường hợp ung thư tinh hoàn thường bắt đầu từ việc xuất hiện một khối sưng cứng, có thể gây đau hoặc không đau. Ở một số người thì khối bất thường này có thể gây khó chịu và tạo ra cảm giác nặng nề ở bìu.

Một khi đã phát hiện ra khối bất thường thì tốt nhất là bạn nên đi tìm gặp bác sĩ để có được phương pháp chữa trị tốt nhất.

Gửi phản hồi