Ớn lạnh chuyện cô gái 18 tuổi “thản nhiên” phá thai liên tục 5 lần trong vòng… nửa năm

0
194

Trong 5 tháng liên tục, tháng nào cô gái này cũng đến để phá thai, đến lần thứ 6 cô khiến các bác sĩ cảm thấy sốc khi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Câu chuyện trên được bác sĩ Lương Tâm Phúc, Phó khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kể lại trong hơn 30 năm làm nghề sản khoa của mình. Theo bác sĩ Phúc thì tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên ở nước ta luôn đứng trong top đầu của thế giới và chưa khi nào có xu hướng giảm.

Tình trạng phá thai hiện rất phổ biến tại Việt Nam

Theo Khám phá, để minh chứng cho điều mình nói, bác sĩ Phúc đã kể lại một câu chuyện đau lòng về một cô gái ở Hà Giang, nơi vị bác sĩ này từng công tác khiến ai nghe xong cũng rùng mình.

Theo đó, trong 5 tháng liên tục, tháng nào cô gái 18 tuổi này cũng đến bệnh viện để phá thai mặc dù lần nào bác sĩ Phúc cũng khuyên cô gái nên cẩn thận hơn với việc phòng tránh thai cũng như tác động xấu tới sức khỏe nếu việc này vẫn cứ tiếp diễn.

“Sau 5 lần phá thai, tôi không thấy cô gái đó đến nữa, tưởng chừng mọi thứ đã dừng lại, nhưng chỉ một thời gian sau, tôi gặp lại cô ấy trong tình trạng cấp cứu với biểu hiện đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, tôi phát hiện cô đang chuyển dạ, vỡ ối và sắp sinh. Tôi đỡ đẻ cho chính cô gái ấy. Điều ngạc nhiên là gia đình không hề biết cô có thai và cả những lần phá thai trước đó”, bác sĩ Phúc vẫn rùng mình kể lại.

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới ở tuổi vị thành niên

Kể về trường hợp phá thai mà bác sĩ Phúc nhớ nhất trong những năm công tác của mình, vị bác sĩ này trầm ngâm khi nhớ lại trường hợp của một bé gái 13 tuổi ở ngay Hà Nội. “Đây là trường hợp trẻ nhất mà tôi từng thực hiện thủ thuật”, vị bác sĩ với 30 năm kinh nghiệm cho hay.

Theo lời kể của bác sĩ thì hôm đến để phá thai thì cô bé 13 tuổi này vẫn mặc áo đồng phục của một trường THCS. Vì không biết đến bệnh viện để bỏ thai trong bụng nên cô bé đã không hợp tác cùng các bác sĩ nên người mẹ đành phải dẫn con về.

Tuy nhiên sang ngày hôm sau, bà mẹ lại dẫn cô con gái đến. Khi biết mình sắp phải làm thủ thuật, cô bé này đã khóc toáng lên vì sợ hãi khiến cho bác sĩ và mẹ phải mất rất nhiều thời gian để động viên và phân tích. Cuối cùng cô bé cũng đồng ý để phá thai.

Phá thai ở nhà khiến nhiều trẻ vị thành niên gặp hậu quả nặng nề

Hai trường hợp trên các đối tượng còn biết để tìm đến bệnh viện xử lý hậu quả, nhưng cũng có những trẻ vị thành niên vì một lý do nào đó đã không dám đến bệnh viện mà tự phá thai ở nhà. Ví dụ mà bác sĩ Phúc đưa ra là trường hợp của một cô bé chưa đến 17 tuổi đã tự mua thuốc phá thai ở trên mạng rồi uống. Hậu quả là cô bé này bị băng huyết và phải cầu cứu bác sĩ khi mạch và huyết áp đã về 0.

Vị Phó khoa Kế hoạch hóa Gia đình cho hay, trường hợp này quá nguy cấp nếu chờ xe cứu thương đến thì chắc chắn tử vong, vì thế bác sĩ Phúc đã hướng dẫn gia đình sơ cứu kịp thời rồi chuyển ngay đến bệnh viện. “Khi đến viện, bệnh nhân mạch 0, huyết áp 0. Ngay lập tức chúng tôi tiến hành cấp cứu, sau đó hút buồng tử cung. May mắn là bệnh nhân qua được cơn nguy kịch”, BS Phúc chia sẻ.

Xã hội ngày nay không còn ác cảm với việc có thai ngoài ý muốn 

Qua nhiều năm làm nghề của mình, điều bác sĩ Phúc nhận thấy rõ ràng nhất đó chính là sự “mạnh dạn” khi đến phòng phá thai.

Nếu như trước đây nếu trót mang thai, nhiều cô bé còn thấy ngại ngùng, xấu hổ, e dè với bác sĩ thì ngày nay dường như xã hội không còn ác cảm với việc có thai ngoài ý muốn, thậm chí cả với những trẻ ở độ tuổi vị thành niên.

“Với xã hội hiện đại, việc cấm trẻ quan hệ tình dục rất khó. Thay vào đó, bố mẹ nên trang bị cho trẻ cách tránh thai an toàn để tránh những câu chuyện đáng tiếc. Đó là điều nên làm ngay lập tức”, BS Phúc chia sẻ về việc làm thế nào để giải quyết vấn đề phá thai đang ngày càng gia tăng ở tuổi vị thành niên.

Nguy cơ tai biến sau nạo phá thai là rất lớn, đặc biệt ở lứa tuổi còn nhỏ

Được biết, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở tuổi từ 15 – 19. Với con số này, tỷ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên tại Việt Nam đang cao nhất so với các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Theo GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình trả lời báo Sức khỏe và đời sống cho hay, không ít cô gái từ 13-19 tuổi bỏ thai đến lần thứ 3, 4 dù đã được tư vấn về các biện pháp phòng tránh, nguy cơ tai biến sau nạo, hút (dính buồng tử cung, tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh… nhưng chỉ vài tháng sau vẫn lại khuôn mặt tuổi teen đó lại đến nhờ các bác sĩ giải quyết hậu quả.

“Nhiều nữ sinh THCS đã khóc thét khi chứng kiến cảnh hài nhi 19-20 tuần tuổi vẫn còn cựa quậy một lúc rồi mới nằm im sau khi được kích thích đẻ non”, bà Đức cảm thán.

Tổng hợp

Gửi phản hồi