Những động tác Yoga giảm căng thẳng tức thì cho bé

0
67

Ở phương Tây, Yoga được đưa vào chương trình giảng dạy như một môn thể dục không thể thiếu đối với trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia, việc tập Yoga thường xuyên sẽ giúp các bé giảm được căng thằng, tăng sự thoải mái cho tinh thần đồng thời tăng khả năng tập trung.

Chính vì tính ưu việt của bộ môn này nên cha mẹ nên khuyến khích con em mình tập Yoga thường xuyên. Đặc biệt là tạo không gian thân thiện cho trẻ, hướng dẫn vừa tập vừa chơi.

Để cho trẻ có hứng thú với Yoga, nên bắt đầu với những bài tập đơn giản và nhẹ nhàng, tránh để trẻ cảm thấy nhàm chán khi tập. Đặc biệt, bố mẹ đừng nên là người sớm bỏ cuộc, hãy kiên trì cùng trẻ.

6 bài tập Yoga cho trẻ em giảm căng thẳng hiệu quả

1. Tư thế đứa trẻ – Happy Baby

Nằm ngửa trên sàn, giơ 2 chân lên cao sao cho tay có thể chạm vào mũi bàn chân, tư thế này sẽ giúp cho cột sống của trẻ khỏe mạnh.

2. Tư thế Yoga Cat-Cow

Tư thế yoga này giúp trẻ cải thiện tinh thần và giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả hơn.

Khi tập 2 tư thế này, bạn có thể yêu cầu trẻ thực hiện giống với con mèo, đồng thời kêu lên tiếng của nó như con mèo thì kêu “meooo”.

Cách thực hiện

Quỳ gối trên thảm, chống 2 tay xuống, cong lưng lên và cúi đầu xuống thành tư thế con mèo, hít vào, sau đó ấn lưng xuống và ngửa mặt lên đồng thời thở ra thành tư thế con bò.

3. Tư thế cái cây – Tree Pose

Bài tập Yoga cho trẻ em này sẽ giúp trẻ tịnh tâm hơn, cảm nhận cơ thể tốt hơn và tăng khả năng giữ thăng bằng.

Cách thực hiện

Bài tập này nên cho trẻ đứng ở một bề mặt phẳng và không trơn trượt.

1. Bắt đầu bằng cách đứng 2 chân thẳng, 2 tay chắp trước ngực.

2. Từ từ nhấc chân trái lên, đặt lòng bàn chân vào bên má trái gối phải.

Thực hiện lại tương tự cho bên phải.

4. Tư thế chó cúi đầu – Downward-Facing Dog

Quỳ gối trên sàn và chống 2 tay xuống. Đẩy hông lên cao đồng thời thẳng chân lên tạo hình cơ thể thành hình chữ V ngược. Giữ im vài giây rồi thực hiện lại động tác.

5. Tư thế nằm ngủ – Sleep Pose

Thực tế tên của nó không phải là ngủ mà là tư thế xác chết, nhưng với trẻ em dùng từ xác chết thì không phù hợp đúng không, nên chúng ta sẽ dùng tư thế nằm ngủ nhé.

Cách thực hiện

Nằm ngửa trên sàn, tay chân duỗi thẳng thoải mái nhất, mắt nhắm và chậm rãi hít thở. Bạn có thể bật chút nhạc nhẹ, đặt khăn ấm lên mắt và mát xa chân cho trẻ để con bạn được thư giãn tối đa.

6. Tư thế chiến binh – Warrior Pose

Tư thế Yoga chiến binh là một bài tập kéo giãn cơ thể rất tốt, giúp cho cơ tay, chân được kéo giãn và cơ thể bé tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng lên cao hơn. Có 2 tư thế chiến binh và vô cùng tuyệt vời cho trẻ mới bắt đầu. Để thực hiện bài này dễ dàng hơn và hãy cho trẻ hét lên như chiến binh và ra động tác để thu hút trẻ hơn.

Cách thực hiện 

Động tác 1: Đứng thẳng, chân rộng bằn vai, xoay múi bàn chân trái sang bên trái, chân phải giữ im, hạ gối trái xuống cho đùi vuông góc với sàn, đồng thời xoay thân về bên trái, 2 tay giơ cao qua đầu. Giữ tư thế trong 10 giây và thực hiện tương tự cho bên phải. Tư thế

Động tác 2 : Các bước tương tự như tư thế 1, chỉ khác là tay sẽ giơ song song mặt đất, tay phải phía sau và tay trái phía trước.

Với các bài tập Yoga cho trẻ em ở trên, hi vọng rằng bạn sẽ giúp con em mình học hành được hiệu quả hơn, ngoài ra tăng thêm tình yêu thương cho nhau nhiều hơn nữa nhé.

Nếu bạn quan tâm tới Khóa học Yoga phát triển toàn diện cho bé, hãy tham khảo tại đây.

Gửi phản hồi